Tìm hiểu về Công nghệ Màn Hình OLED

Thảo luận trong 'Driver Laptop Sony vaio' bắt đầu bởi haphong_pt, 2/11/16.

 1. haphong_pt

  haphong_pt Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]

  OLED là tên gọi tắt của Organic Light Emitting Diode, hay tiếng Việt là đi-ốt phát sáng hữu cơ. Đây được xem là công nghệ hiển thị sẽ thay thế cho LCD, sở hữu tất cả ưu điểm của cả công nghệ hiển thị Plasma và LCD. Sở dĩ chúng ta nói nguyên tắc hoạt động của OLED gần hơn với CRT và Plasma là vì mỗi điểm ảnh của nó sẽ bao gồm 3 điểm ảnh phụ, mỗi điểm ảnh phụ tương ứng với một đi-ốt có khả năng tự phát sáng. Tương tự như việc điểm ảnh của Plasma và CRT thực chất là những ô chứa hoá chất, khi được kích thích bởi dòng điện (Plasma) hoặc tia âm cực (CRT) sẽ tự phát ra ánh sáng.

  ƯU ĐIỂM CỦA OLED SO VỚI CÔNG NGHỆ TIỀN NHIỆM - LED.

  1. Kích thước mỏng hơn nhiều so với màn hình LED. Do không phải sử dụng đèn nền cho màn hình hiển thị nên màn hình OLED giảm được đáng kể độ dày của mình. Một ví dụ điển hình là chiếc TV OLED XEL-1 21 inch của Sony chỉ mỏng 3 mm và bản Demo mẫu TV 21 inch cùng loại cũng dày chỉ 1,4 mm.

  2. Chất lượng hình ảnh kết hợp giữa màu sắc sống động và độ chi tiết cao của Tivi LED, cùng với màu đen sâu, tương phản tốt và tần số quét cực cao của Tivi Plasma.

  3. Tốc độ phản ứng nhanh. Những người chuyên chơi game console trên màn hình TV hoặc những người “cuồng” xem phim sẽ rất thích công nghệ màn hình OLED. Màn hình OLED có tốc độ phản ứng nhanh hơn khoảng 1000 lần ( nhiều người khẳng đinh là còn cao hơn ) so với một màn hình LCD dùng đèn nền LED, và OLED cũng cao cấp hơn nhiều so với công nghệ plasma đã hết thời.

  4. Tiết kiệm điện, năng lượng: OLED không cần đèn chiếu mà bản thân tự phát sáng nên tiết kiệm năng lượng tốt hơn LED.

  5. Góc nhìn rộng.

  Nhưng ngược lại, màn hình OLED cũng có giá thành rất đắt đỏ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/11/16

Chia sẻ trang này