So sánh SSD và HDD - Khẳng định sự vượt trội ! Có nên nâng cấp SSD ?

Thảo luận trong 'Driver Laptop Sony vaio' bắt đầu bởi haphong_pt, 20/11/15.

 1. haphong_pt

  haphong_pt Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Hiện tại nhiều khách hàng lựa chọn mua Laptop còn chưa phân biệt được rõ giữa ổ cứng SSD và HDD. SSD và HDD là gì và sự khác biệt giữa hai cái đó. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ được vẫn đề và có sựa lựa chọn tốt nhất cho mình khi lựa chọn mua hoặc nâng cấp Laptop của mình.


  HDD là gì?

  HDD (Hard Disk Drive)là ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt các phiến đĩa tròn (Platters) làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính. Trung tâm của ổ đĩa là một động cơ quay (Spindle), để đọc/ghi dữ liệu các nhà sản xuất đã sử dụng các bộ điều khiển truyền động (Actuator) kết hợp với các tay truyền động (Actuator Arm) điều khiển đầu đọc nhỏ (Slider and Read/Write Head) và các cơ này được điều khiển bởi một bộ vi mạch nhỏ ở ngoài, chúng điều khiển đầu đọc ghi đúng vào vị trí trên các đĩa từ (platters) khi đĩa đang quay ở tốc độ cao, đồng thời giải mã các tính hiệu từ tính thành dữ liệu mà máy tính có thể hiểu được. Ổ đĩa cứng HDD cũng là loại bộ nhớ "non-volatile" giống như ổ cứng thể rắn SSD nhưng có cấu trúc hoàn toàn khác. Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD được phân chia thành Track (rãnh từ), Sector (cung từ), Cluster (liên cung).

  SSD là gì?

  SSD (Solid-State-Drive) - Ổ cứng thể rắn. Khác với việc lưu trữ như HDD, SSD lưu trữ dữ liệu trên những con chip bộ nhớ flash liên kết với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả khi không được cung cấp năng lượng. Những con chip này có thể được lắp đặt cố định trên bo mạch chủ của hệ thống (như trên một số máy tính xách tay nhỏ và ultrabooks), trên một card PCI / PCIe (ở một số máy trạm cao cấp), hoặc trong một chiếc hộp có kích thước, hình dạng, vừa với ổ cứng của laptop hoặc máy tính để bàn. Những con chip bộ nhớ flash này khác với bộ nhớ flash trong USB cũng như chủng loại và tốc độ ghi của bộ nhớ. Nó là các chủ đề về mặt kỹ thuật riêng biệt, nhưng đủ để nói rằng bộ nhớ flash trong ổ SSD nhanh hơn và đáng tin cậy hơn so với các bộ nhớ flash trong USB. Vì thế, các ổ cứng SSD thường đắt hơn USB trong cùng một khả năng lưu trữ.

  SO SÁNH SSD VÀ HDD

  - Về tốc độ: Ổ cứng SSD có tốc độ vượt trội so mới HDD.

  Video so sánh tốc độ xử lý:  HanoiLab Khuyên nên dùng SSD nếu Laptop là công cụ cần thiếp giúp bạn giải quyết công việc.


  HanoiLab Hướng dẫn nâng cấp ( Thay thế ) SSD, HDD cho Laptop

  - An toàn và cơ chế hoạt động

  Ổ cứng HDD sử dụng các thành phần cơ học và các đĩa từ để đọc/ghi dữ liệu trong một thời gian dài sẽ làm giảm độ an toàn và độ tin cậy dữ liệu. Bên cạnh đó, do cấu tạo đĩa từ, đầu đọc/ghi và động cơ quay nên HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề, nếu như dữ liệu bị phân bố rải rác trên phiến đĩa, sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể đọc được toàn bộ chúng và ghép lại. Bên trong ổ cứng HDD, các linh kiện động cơ quay và đầu đọc dữ liệu của HDD dễ dàng bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài như rung lắc, rơi… khiến chúng bị sai lệch dẫn đến ngưng hoạt động hoàn toàn, mặc dù dữ liệu có thể vẫn cứu được nhưng chiếc ổ thì mất khả năng vận hành.

  Với ổ cứng thể rắn SSD chúng ta không cần quan tâm đến điều này, SSD không có bộ phận chuyển động cơ nào cả, tất cả dữ liệu được lưu trữ bên trong các chip nhớ, dữ liệu có thể tải (load) đồng loạt ở nhiều chip nhớ khác nhau cùng một lúc cùng với việc chống sốc và chịu lực tốt, đặc biệt ổ SSD còn có thể lưu trữ được trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ từ - 600C đến + 950C.

  Ổ cứng HDD có cấu tạo bởi hệ thống cơ học và các đĩa từ tính khi đọc/ghi dữ liệu, các vòng quay của đĩa sẽ phải hoạt động ở mức cao và nóng, nếu máy tính của bạn không có khả năng tản nhiệt tốt hoặc bạn làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, bạn sẽ nhận thấy các ổ cứng hoạt động khá ồn và ảnh hưởng đến việc truy xuất dữ liệu, nguy hiểm hơn sẽ gây treo hệ thống hoặc mất mát dữ liệu.

  Ổ SSD là ổ ở thể rắn không có bộ phận chuyển động cơ nên việc phát ra tiếng ồn là không có, rất thoải mái cho người dùng.

  - Giá thành

  Ở thời gian trước thì ổ cứng SSD là 1 món đồ " sa sỉ " cho dân công nghệ vi nó chỉ được trang bị trên nhứng sản phẩm cao cấp hoặc sản phẩm chuyên dụng nên để được sở hữu ổ cứng SSD thì người dủng phải trả một khoản chi phí cao gấp nhiều lần so với ổ cứng HDD.

  Với thời đại công nghệ phát triển và các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau nên việc trang bị 1 ổ cứng SSD cho chiếp Laptop ( hoặc pc ) không còn là vấn đề quá khó khăn với người sử dụng nữa.

  Ví dụ: 1 Ổ SSD 120Gb giá thị trường hiện nay vào khoảng 1.400.000 vnđ - 1.800.000 vnđ Tùy theo thông số kỹ thuật cũng như thương hiệu và tiêu chuẩn của sản phẩm.
  Ổ cứng SSD dung lượng hiện có bán tại thị trường: 120GB, 128GB, 240GB, 256GB. 512GB, 1.000 GB.

  Hiệu năng và giá trị của ổ cứng SSD là không thể thiếu cho 1 chiếc Laptop ( PC ) làm việc chuyên dụng. Tuy nhiên cũng có mặt hạn chế đó là dung lượng chứa data được ít hơn HDD rất nhiều . Nên việc tối ưu làm sao để đáp ứng tốt được công việc cần sử dụng
  + Khởi động, xử lý công việc nhanh.
  + Đảm bảo chứa được data dung lượng lớn mà không cần phải mang theo 1 chiếc HDD Box ( Ổ cứng di động )

  Vậy Những Laptop nào có thể chạy được SSD hoặc gắn 2 hoặc 3 ổ cứng ?

  + Với Laptop từ màn hình 12" tới 14" mà không được trang bị ổ DVD / CD phần lớn được nhà sản xuất thiết kế dư 1 khe cắm SSD mini dạng nhỏ như thanh ram, card wifi... ( M2 sata ) Bạn chỉ cần trang bị thêm 1 ổ cứng SSD 120GB chỉ dùng để chạy windows, và phầm mềm phục vụ cho công việc Và vẫn giữ nguyên ổ HDD để chứa data . Laptop nào không có khe cắm M2 Sata thì cách duy nhất là thay HDD thành SSD ( Chuẩn 2.5 thông dụng như HDD ). Giá ổ cứng M2 Sata cao hơn ổ cứng SSD 2.5 .
  + Với Laptop từ màn hình 14" trở lên phần lớn được trang bị ổ DVD / CD thì việc nâng cấp SSD sẽ đơn giản hơn nhiều vì có thể Gắn trực tiếp vào khe cắm DVD . vì thế bạn có thể sử dụng 2 ổ cứng trên chiếc laptop. Vừa đáp ứng được nhu cầu xử lý công việc nhanh hiệu quả tử SSD và Chứa data từ HDD.

  Chọn ổ cứng SSD / HDD tiêu chuẩn ?

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu ổ cứng được bán tại Việt Nam. Với sản phẩm chính hãng ( Nên mua ) sẽ có đủ thông tin cho bạn kiểm tra như số SN / PN / Mã vạch sản phẩm có thể đối chiếu trực tiếp trên website của nhà sản xuất.
  Với sản phẩm Linh kiện nhập từ trung quốc được bán tại thị trường Việt Nam sẽ không kiểm tra được Mã vạch hoặc check số SN / PN trên website của nhà sản xuất. ( Giá thành rẻ hơn nhiều )


  Kinh nghiệm từ cá nhân mình là kiểm tra số SN / PN từ ngoài bao bì tới sản phẩm phải khớp với nhau. Hoặc dùng luôn ứng dụng Icheck , Quét mã vạch được cài sẵn từ điện thoại Smartphone để kierm tra. Có đủ thông tin của sản phẩm thì dùng.


  [​IMG]

  Sản phẩm chính hãng bao bì rất đẹp , cứng cáp, chắc chắn có ghi đủ thông tin để kier tra. ( Ảnh trên là sản phẩm được HanoiLab nhập từ Mỹ về còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Linh kiện Laptop Tiêu chuẩn USA )


  Trải nghiệm thự tế với Laptop được trang bị cấu hình:
  Cpu: Core i5 Ram: 4GB ổ cứng SSD
  Khởi động và xử lý ứng dụng nhanh hơn
  Cpu: Core i7 Ram 4GB ổ cứng HDD 7200rpm

  KẾT LUẬN

  Ổ cứng SSD với nhiều ưu điểm và cơ chế hoạt động vượt trội hơn so với ổ cứng HDD sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho Laptop của bạn. Lựa chọn đúng đắn để trở thành người tiêu dùng thông thái. Nếu chiếc laptopp đó là công cụ đắc lực giúp bạn làm việc thì nên đầu tư SSD.

   
  Last edited by a moderator: 30/9/17
  apoi thích bài này.
 2. kdmt116

  kdmt116 New Member

  bài hướng dẫn rất chi tiết
   
  haphong_pt thích bài này.
 3. tien.hkc

  tien.hkc New Member

  Kết hợp cả hai thì trên cả tuyệt vời :):)
   
 4. heobaroi

  heobaroi New Member

  HDD thì mình thấy là ngon nhất.
   
  vuadietruoi thích bài này.
 5. vuadietruoi

  vuadietruoi New Member

  Mình vẫn đang sài SSD thôi.
   
 6. khaduy21

  khaduy21 New Member

  bài viết rất chất
   
 7. hailinh

  hailinh New Member

  SSD giờ giá tầm bao nhiêu thì dùng ổn nhất nhỉ
   
 8. haphong_pt

  haphong_pt Moderator Thành viên BQT

  Hiện tại cũng có khá nhiều sản phẩm trang bị song song 2 ổ cứng. Ví dụ Dell 7559
   
 9. haphong_pt

  haphong_pt Moderator Thành viên BQT

  Còn tùy thuộc và0 dung lượng nữa bạn ơi !
   
 10. Trung Tý

  Trung Tý New Member

  sài 256GB SSD thấy ok nhất giá cũng hợp lý!!!
   
 11. vubu5

  vubu5 New Member

  thanks ad da chia se cho moi nguoi.
   
 12. tuanxuxu

  tuanxuxu New Member

  so thế khập khiễng r :v mình trc dùng hdd khwoir động máy mất tầm 30-40s ms xong :( đổi sang ssd cái mất chắc 10s là căng :))))
   
 13. vitinhynguyen

  vitinhynguyen New Member

  bài viết quá hay, cảm ơn bài viết bổ ích cua bạn.[​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
   

Chia sẻ trang này