TQ - Hà Nội Bạch Vân trắng và đen

Thảo luận trong 'Bán Laptop Sony vaio U S A' bắt đầu bởi phukiennhat, 14/3/18.

 1. phukiennhat

  phukiennhat Member

  Bạch Vân, một Thiền sư đời nhà Tống, đã viết bài thơ sau đây:

  Chỗ nào người khác ở
  Thì tôi đây chẳng ở.
  Chỗ nào người khác đi
  Thì tôi đây chẳng đi.

  Nói vậy không có nghĩa
  Từ chối việc kết giao;
  Tôi chỉ muốn nêu rõ
  Trắng và đen mà thôi.

  Như Huyễn: Các nhà Phật học nói rằng giống mà không có khác là nghĩ sai về giống, và khác mà không có giống là nghĩ sai về khác. Thầy tôi, Thích Tông Diễn, thường minh họa điểm này thật đẹp và Tiến sĩ D. T. Suzuki viết bằng tiếng Anh đại ý như vầy: “Sóng lớn, sóng nhỏ và sóng gợn lăn tăn tất cả đang dâng lên, trào lên và rút xuống, nhưng có phải chúng là nhiều cái động khác nhau của cùng một tự thể vĩnh cửu của nước.

  Trăng lặng lẽ chiếu sáng bầu trời, đơn độc trong tất cả các từng trời và trái đất; nhưng khi trăng tự soi mình trong màu trắng óng ánh của sương chiều, lấp lánh như những viên ngọc ươm trên mặt đất - hình ảnh của trăng thật kỳ diệu làm sao! Không phải mỗi hình ảnh của chúng cũng đầy đủ theo cách riêng ấy sao?”

  Thiền không ở trong xác nhận hay phủ nhận. Nó giống như cái bánh lái quay sang trái hay quay sang phải đưa chiếc xe tiến tới. Ông thầy trong câu chuyện này không khăng khăng theo hướng của mình mà cảnh cáo người học đừng bám vào bên này hay bên kia. Ông chỉ tìm chơi cái trò đời một cách công bằng, mặc dù ông đã biết sự kiện bất nhị.

  Có nhiều chỗ hội họp, câu lạc bộ và giảng đường, nơi mà mọi loại thuyết giảng diễn ra, mỗi người nói đều có thông điệp khẩn cấp cho người nghe. Quí vị có thể theo dự những cuộc hội họp này và thưởng thức những ý kiến và tranh luận khác nhau, nhưng tôi khuyên quí vị có dịp hãynhớ lại, “Chỗ nào người khác ở, thì tôi đây chẳng ở. Chỗ nào người khác đi, thì tôi đây chẳng đi.” Nó có thể cứu được quí vị khỏi bị căng thẳng đầu óc.

  Công án cũng nói, “Nói vậy không có nghĩa, Từ chối việc kết giao.” Chúng ta có thể đồng cảm với các phong trào vận động khác nhau trên thế giới mà không thuộc về bất cứ một phong trào nào. Chúng ta có thể chào đón khách đến từ bất cứ một đoàn nhóm nào và đãi họ trà, đầy tách Thiền. Mỗi người trong quí vị đây có thể đến và đi tùy ý. Công án kết thúc, “Tôi chỉ muốn nêu rõ, Trắng và đen mà thôi.” Nghĩa là, chúng ta không có màu sắc.

  Nguồn: Bạch Vân trắng và đen

  Xem thêm:

  Lại thêm một chiếc đầu rơi

  Đâu nguồn hạnh phúc

  Chuyện về cư sĩ Duy Ma Cật

  Trúc sơn thị giả

  Người mẹ của Đế Đô

  Tìm Thánh Tăng

  Tôn giả Bạt Ðà Lợi

  Tôn giả Nan Ðà

  Tôn giả Xá Lợi Phất

  Truyện chàng Lương Cầu
   

Chia sẻ trang này